Chuyên đề 19. Phương pháp giải toán hoá học

Phương pháp ghép ẩn số

     Phương pháp ghép ẩn số là một trong những phương pháp đại số thường được sử dụng để giải các bài toán hóa học phổ thông. Hochoaonline.net xin được giới thiệu với các bạn chi tiết về phương pháp ghép ẩn số trong bài viết này. Rất nhiều bạn cho rằng đây là một phương pháp khó. Tuy nhiên chỉ cần tư duy đúng hướng và có kĩ năng biến đổi toán học một chút là bạn hoàn toàn có thể giải bài tập bằng phương pháp này:

Xem tiếp...

Phương pháp đồ thị

     Một bài toán hóa học có thể được giải theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên với hình thức thi trắc nghiệm như hiện nay số lượng câu hỏi và bài toán trong một đề thi khá lớn nên ngoài việc phải giải đúng bài toán thì để đạt được kết quả cao người học còn phải giải bài toán một cách nhanh gọn nhất. Trong nhiều bài tập, phương pháp đồ thị đáp ứng được yêu cầu đó. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết nội dung của phương pháp đồ thị:

Xem tiếp...

Phương pháp trung bình

     Bài toán về hỗn hợp chất là dạng bài rất phổ biến trong hóa học. Cách giải truyền thống nhất đối với loại bài này là phương pháp đại số đặt ẩn lập hệ. Tuy nhiên cách giải này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả cao và đôi khi làm cho bài toán trở nên rất phức tạp. Một phương pháp rất hữu ích khi giải các bài toán hỗn hợp là phương pháp trung bình.

Xem tiếp...

Phương pháp bảo toàn điện tích

     Bảo toàn điện tích nằm trong nhóm các phương pháp bảo toàn cũng là một phương pháp mà người học cần nắm vững để có thể giải quyết nhanh gọn, đơn giản các bài toán hóa học. Phương pháp này thường được sử dụng trong các bài toán vô cơ.

Xem tiếp...

Phương pháp đường chéo

     Trong hóa học, bài toán hỗn hợp các chất là dạng bài toán rất phổ biến. Để xác định được thành phần của hỗn hợp, chúng ta có thể giải theo cách đặt ẩn và lập hệ. Tuy nhiên, nếu biết vận dụng phương pháp đường chéo một cách hợp lý thì việc giải quyết bài toán sẽ đơn giản hơn nhiều. Sau đây là nội dung của phương pháp này:

Xem tiếp...

Phương pháp bảo toàn electron

     Với những bài toán hóa học có liên quan đến phản ứng oxi hóa - khử, bảo toàn electron là một công cụ vô cùng quan trọng và hữu hiệu. Phương pháp này cho phép chúng ta giải quyết bài toán một cách đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu. Trong bài viết này, Hochoaonline.net giới thiệu đến các em phương pháp bảo toàn electron:

Xem tiếp...

Phương pháp tăng giảm khối lượng

     Trong việc giải các bài tập hóa học, một phương pháp cũng hay được sử dụng là "Tăng, giảm khối lượng". Hochoaonline.net sẽ phân tích chi tiết về nội dung phương pháp, các dạng toán thường gặp, các bước giải bài toán, các ví dụ minh họa và các bài tập tự luyện vận dụng phương pháp tăng giảm khối lượng trong bài viết này.

Xem tiếp...

Phương pháp quy đổi

     Với hình thức thi trắc nghiệm như hiện nay, trong khoảng thời gian tương đối ngắn (trung bình 1,8 phút/câu), các học sinh phải giải quyết một số lượng câu hỏi và bài tập tương đối lớn, trong đó bài tập toán hóa chiếm một tỉ lệ không nhỏ. Số liệu thống kê từ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa qua cho thấy bài tập toán hóa chiếm khoảng 45% tổng số câu trắc nghiệm của đề thi. Do đó việc tìm ra các phương pháp giúp giải nhanh bài toán hóa học có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Bài viết này, hochoaonline.net giới thiệu tới các bạn phương pháp quy đổi:

Xem tiếp...

Phương pháp bảo toàn khối lượng

      Định luật bải toàn khối lượng hay định luật Lomonosov-Lavoisier là một định luật cơ bản trong lĩnh vực hoá học. Đây cũng là định luật thường xuyên được sử dụng trong việc giải các bài tập hóa học. Định luật bảo toàn khối lượng được hai nhà khoa học Mikhail Vasilyevich Lomonosov và Antoine Lavoisier khám phá độc lập với nhau qua những thí nghiệm được cân đo chính xác. 

Xem tiếp...