Hô biến bảng gọi tên các nguyên tố hóa học thành bảng gọi tên các hydrocarbon

Ở bài viết trước hochoaonline.net đã giới thiệu với quý thầy cô và các bạn bảng gọi tên một số nguyên tố hóa học bằng tiếng Anh. (Thầy cô có thể xem lại bài viết trước tại đây) Để thích ứng với việc dạy hóa học hữu cơ và tận dụng thiết bị dạy học cũ, tôi đã thay đổi và chỉnh sửa để dùng cho phần gọi tên hydrocarbon trong chương trình Hóa học lớp 11. Và khi áp dụng trong bài học các em học sinh rất hứng thú và tích cực tham gia vào thử thách nghe tên tìm CTCT và mô hình phân tử của hydrocarbon này.

Xem tiếp...

Một số sản phẩm sáng tạo của học sinh khi làm tóm tắt kiến thức Hóa học

Trong quá trình học tập thường cứ sau một chương, hay gần kết thúc học kì, tôi thường yêu cầu học sinh phải hệ thống hóa lại kiến thức đã học được trong một chương đó hoặc học kì đó theo cách riêng của mình vừa để nhớ lại kiến thức đã học vừa được phát huy khả năng sáng tạo tùy theo sở thích. Và từ đó khá nhiều sản phẩm rất độc đáo và sáng tạo của các em đã được hình thành. 

Dưới đây tôi xin giới thiệu một vài sản phẩm trong số các sản phẩm đó. Rất tiếc một số sản phẩm đã không được lưu giữ lại để giới thiệu đến các thầy cô và các em học sinh.

1. Kênh truyền hình khoa giáo Học hóa online

Đầu tiên là một chiếc smart TV đời 2020 do một bạn học sinh lớp 10 chế tạo. Đây là sản phẩm tóm tắt kiến thức về halogen và nhóm VIA dưới dạng một chiếc tivi. Các bạn có thể cuộn tài liệu bằng nút điều chỉnh kênh ở bên phải tivi này nhé.

2. Sản phẩm sổ tay handmade cực độc về nhóm VIA

Xem tiếp...

Sản phẩm làm đồ handmade từ keo resin

Trong chương trình Hóa học 12 - chương 4 - Polime và vật liệu polime, các em học sinh đã được tìm hiểu về một số loại polime và vật liệu polime như chất dẻo, tơ sợi, cao su, ... Để tăng thêm hứng thú cho học sinh, đồng thời cũng tạo điều kiện cho các em được thực hành tự tay làm ra các sản phẩm handmade để trang trí, sử dụng hay làm quà tặng, tôi đã xây dựng chủ đề STEM: "Tự làm đồ handmade từ keo resin". Đây là một chủ đề hay, dễ thực hiện và được các em rất hào hứng tham gia. Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của các em trong quá trình làm sản phẩm:

Học sinh say sưa thực hành trong phòng thí nghiệm:

Và đây là một số sản phẩm đã lên khuôn chờ ngày ra lò:

Sau vài ngày chờ đợi, đã đến ngày dỡ khuôn, cùng ngắm các sản phẩm handmade của các bạn ấy nhé!

Được nhiều bạn ưa chuộng nhất chính là vòng tay với đủ các kiểu dáng và màu sắc khác nhau:

 

Có cả bộ gương lược với vòng trang sức nữa:

Bạn có thích một bộ cờ vua như thế này không?

Một cái thước kẻ, một quyển lưu bút cho năm cuối cấp cũng rất chill nhé!

Các bạn có muốn tự tay tạo ra các sản phẩm độc nhất vô nhị như thế này không!

 

Bài tìm hiểu về ma túy và các chất gây nghiện

Trong chương trình Hóa học 12 - chương III, các em học sinh đã được học về các hợp chất hữu cơ chứa Nitrogen như amine, aminoacid, peptide và protein. Để giúp các em thấy rằng các hợp chất hữu cơ rất gần gũi với đời sống, đồng thời giúp các em có hiểu biết nhất định về ma túy và các chất gây nghiện, tôi đã giao cho các em tìm hiểu về chủ đề: "Ma túy và phòng chống ma túy" với các yêu cầu cụ thể như sau:

1. Tìm hiểu khái niệm và phân loại các chất ma túy

Xem tiếp...

Thiết kế bảng phát âm tiếng Anh tên một số nguyên tố hóa học theo yêu cầu của chương trình GDPT 2018

Như chúng ta đã biết theo yêu cầu của chương trình GDPT mới 2018 danh pháp của các nguyên tố hóa học đều chuyển sang dùng ngôn ngữ Tiếng Anh để hội nhập với xu thế quốc tế hóa. Điều này gây không ít khó khăn cho việc dạy và học Hóa học đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thời kì đổi mới nhất là với các thầy cô giáo đã lớn tuổi. Để đáp ứng yêu cầu này đồng thời tăng cường vận dụng STEM và nhằm mục đích gây hứng thú học tập cho học sinh tôi đã thiết kế ra bảng phát âm tên một số nguyên tố hóa học thường gặp.

 

Bảng một số nguyên tố

Tùy theo nội dung môn học, bài học mà các thầy cô có thể thay đổi file âm thanh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Chuyên mục phụ