Nhìn những chuỗi kim cương lấp lánh

     Khi tìm ra nguyên tố phóng xạ radi, hoàng gia Anh đã mời ông bà Pierre Curie và Marie Sklodowska – Curie sang Anh để thuyết trình về nguyên tố này.

Xem tiếp...

Linus Pauling

     Linus Carl Pauling (sinh ngày 28 tháng 2 năm 1901 – mất ngày 19 tháng 8 năm 1994) là nhà hóa học, nhà hóa sinh, nhà hoạt động vì hòa bình, tác giả và nhà giáo dục người Mỹ. Ông được coi là một trong những nhà hóa học ảnh hưởng nhất trong lịch sử khoa học và được xếp vào nhóm những nhà khoa học quan trọng trong thế kỷ 20. Pauling là một trong những nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực hóa học lượng tử và sinh học phân tử.

Xem tiếp...

Marie Curie

     Marie Curie là nhà vật lý học, nhà hóa học Pháp gốc Ba Lan, nổi tiếng toàn thế giới về việc nghiên cứu chất phóng xạ. Bà là người phụ nữ đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới hai lần được nhận giải thưởng Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, được suy tôn là nữ bác học xuất sắc nhất trên toàn thế giới. Cuộc đời của Marie Curie là một câu chuyện thần kỳ, với rất nhiều sự tích vĩ đại.

Xem tiếp...

Lời tiên tri không tự giác

     Vào một ngày thu ấm áp, tiếng cười đùa của lũ trẻ không cản trở thầy giáo Rolan mơ màng ngủ gà ngủ gật. Bỗng từ tầng dưới của một kí túc xá riêng ở Kazan vang lên một tiếng nổ long trời. Chắc mẩm đã xảy ra một sự cố gì nguy hiểm, thầy vội vã lao xuống tầng hầm và lát sau lôi ra được một chú bé mặt mày tái nhợt, đầu tóc bù xù. Đó là chú bé Butlerov, một học sinh rất say mê môn hóa, lợi dụng lúc vắng người, đã bí mật biến nhà ở thành “phòng thí nghiệm” riêng của mình.

Xem tiếp...

Le Chatelier

 

1. Đời sống

Xem tiếp...

Kolbe

1. Cuộc sống

     Adolph Wilhelm Hermann Kolbe (sinh ngày 27 tháng 9 năm 1818 - mất ngày 25 tháng 11 năm 1884) là một nhà hóa học người Đức.

 

Xem tiếp...

Kekule

1. Lý thuyết cấu trúc

     Các nhà khoa học đã chỉ ra trước đó rằng các hợp chất như nước được hình thành từ các nguyên tố như hydro và oxy. John Dalton đã đề xuất rằng các nguyên tố tạo nên nguyên tử, và các hợp chất như nước chứa những nguyên tử này theo một tỷ lệ đơn giản. Nhưng  vẫn còn là một bí ẩn về việc các hợp chất đã được tạo nên như thế nào.

Xem tiếp...

John Dalton và thuyết nguyên tử, cơ sở hóa học hiện đại

     John Dalton (sinh ngày 6 tháng 9, năm 1766 – mất ngày 27 tháng 7, năm 1844) là một nhà hóa học, nhà vật lý người Anh.

Xem tiếp...

Không hẹn mà gặp nhau

     Vào cuối thập kỷ 80 của thế kỷ XIX, thế giới vẫn chưa tìm ra phương pháp tích cực nào để sản xuất ra nhôm thật hiệu quả. Giá thành của nhôm thật là đắt với phương pháp điều chế của J.C.Oersted và Friedrich Wohler. Ấy vậy mà khi đã tìm ra phương pháp hữu hiệu thì có những hai nhà bác học hóa học được cấp bằng sáng chế.

Xem tiếp...

Hóa học khác toán học ở chỗ nào?

     Một hôm, nhà toán học Đức Karl Gauss tranh luận với nhà hóa học Ý Avogadro. Ông Gauss tỏ ra khinh thường hóa học và cho rằng chỉ có toán học mới có các định luật, còn hóa học chỉ là người phục vụ cho toán học mà thôi.

Xem tiếp...