Kekule

1. Lý thuyết cấu trúc

     Các nhà khoa học đã chỉ ra trước đó rằng các hợp chất như nước được hình thành từ các nguyên tố như hydro và oxy. John Dalton đã đề xuất rằng các nguyên tố tạo nên nguyên tử, và các hợp chất như nước chứa những nguyên tử này theo một tỷ lệ đơn giản. Nhưng  vẫn còn là một bí ẩn về việc các hợp chất đã được tạo nên như thế nào.

     Mỗi nguyên tử có hóa trị, tức là số lượng các nguyên tử khác mà  có thể tham gia liên kết. Natri có hóa trị một, oxy có hai, phốt pho có ba và carbon có bốn. Kekule tiến hành hàng trăm phản ứng hóa học. Qua đó, ông đã có thể chứng minh ý tưởng này.

     Tại thời điểm đó, Aleksandr Butlerov đã cho rằng hợp chất được hình thành như chúng ta xây dựng MECCANO bộ - nguyên tử khác nhau ở các vị trí khác nhau. Nó bây giờ được gọi là lý thuyết cấu trúc. Kekule thấy rằng phản ứng của ông có thể được giải thích tốt bằng thuyết này. Ông đã cố gắng để vẽ ra những cấu trúc của nhiều hợp chất hữu cơ bằng cách viết các biểu tượng cho mỗi nguyên tử và kết nối chúng với các đường. Đó là cách chúng ta viết công thức ngày nay.

2. Cuộc sống

     Ông sinh vào ngày 07 Tháng 9 năm 1829 tại Darmstadt, Đức. Ông đang được đào tạo như một kiến trúc sư. Khi nghe các bài giảng của Giáo sư Justus von Liebig, ông đã chịu ảnh hưởng và chuyển sang hóa học. Sau đó ông học tại Paris, Thụy Sĩ và London. Trong năm 1858, ông được bổ nhiệm làm giáo sư hóa học tại Đại học Ghent. Ông chuyển đến Đại học Bonn năm 1867, nơi ông ở lại cho đến cuối.

     Ông đã xây dựng một trường học hóa học thu hút một số các tài năng tốt nhất trên toàn châu Âu. Nhiều sinh viên của ông đã đoạt giải Nobel. Năm 1890, ông được vinh danh bởi một cuộc họp đặc biệt để chào mừng kỷ niệm 25 năm phát hiện benzen.

     Ông qua đời vào năm 1896.

 3. Benzen

     Benzen là một trong những ngôi sao lớn của hóa học. Nó có rất nhiều ứng dụng, và là cơ sở để sản xuất nhiều hợp chất hữu ích hơn. Nhưng bạn có biết cấu trúc của nó là một chủ đề của rất nhiều tranh cãi trong thế kỷ 19?

     Benzen lần đầu tiên được phát hiện bởi Michael Faraday năm 1825, người gọi nó là bicarburet của hydro. Năm 1833, nó được phát hiện lại bởi Eilhard Mitscherlich người chưng cất từ kẹo cao su cánh kiến trắng (đó là cách nó được tên của nó). Kể từ khi nó hòa tan nhiều chất hữu cơ và dầu mỡ, Benzen tìm thấy sử dụng rộng rãi trong việc loại bỏ sơn và các vết bẩn hữu cơ từ bề mặt kim loại. Năm 1849, CharlesMansfield hoàn thiện một phương pháp để chiết xuất benzen từ nhựa than đá trên quy mô công nghiệp.

     Như một hóa chất quan trọng, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để hiểu được cấu trúc hóa học của nó. Ta đã biết rằng benzen có sáu nguyên tử mỗi carbon và hydro (C6H6). Điều này gây bối rối các nhà hóa học, bởi vì mỗi nguyên tử cacbon có thể hình thành liên kết với bốn nguyên tử khác. Điều này đã được chứng minh bởi Friedrich August Kekule. Trong benzen, các nguyên tử carbon được ràng buộc chỉ bởi hai nguyên tử khác. Nó dường như không tuân theo quy tắc được thiết lập bởi Kekule.

     Với Kekule, benzen là một thách thức lớn. Ông đã dành nhiều năm cố gắng để tìm ra cấu trúc. Một lần, trong khi suy nghĩ về vấn đề này, ông gật đầu ra và đã có một ngày giấc mơ. Trong đó ông đã nhìn thấy một con rắn cuộn lên, và đột nhiên cắn lấy đuôi của nó. Sau đó nó xảy ra với ông rằng benzen có thể là một 'vòng'.

     Năm 1865, ông xuất bản cấu trúc của mình nghiên cứu được cho benzen trong một bài báo trong một tạp chí bằng tiếng Pháp. Ông quan niệm nó như là một cốt lõi của sáu nguyên tử carbon trong một vòng, xen kẽ với các liên kết đơn và đôi.

     Cấu trúc này cùng một lúc giải thích một số lượng lớn các hiện tượng kết nối với benzen. Các nhà hóa học hữu cơ bấy giờ có thể đi trước và làm ra hàng ngàn các dẫn xuất của benzen sử dụng trong công nghiệp, y tế và các ngành khác. 

     Không phải là nó là một câu chuyện minh họa rằng câu châm ngôn cũ, "ngoại trừ chứng minh quy tắc"?