Kolbe

1. Cuộc sống

     Adolph Wilhelm Hermann Kolbe (sinh ngày 27 tháng 9 năm 1818 - mất ngày 25 tháng 11 năm 1884) là một nhà hóa học người Đức.

 

 

     Ông không bao giờ sử dụng hai từ đầu tiên của tên mình, ông thích được gọi là Hermann Kolb. Từ khi còn nhỏ ông đã quan tâm đến hóa học. Ông đã đi du học với các nhà hóa học nổi tiếng của thời đó như Friedrich Wöhler và sau đó Robert Bunsen (nhà hóa học đã phát minh ra ổ ghi nổi tiếng). Năm 1851, ông nhận công việc của Bunsen như giáo sư hóa học tại Đại học Marburg. Năm 1865, ông chuyển sang Đại học Liepzig. Ông qua đời vào năm 1884.

     Kolbe đào tạo rất nhiều nhà hóa học trẻ, những người đã trở thành nhà khoa học nổi tiếng ở bên phải của riêng của họ - Peter Griess, ErnstBeckmann, Vladimir Markovnikov và Frederick Guthrie.

2. Axit axetic

     Acetic acid là một hóa chất quan trọng, có nhiều công dụng trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, một dung dịch 10% thường được sử dụng như giấm! Kolbe là người đầu tiên làm nó trong phòng thí nghiệm. Ông phát hiện ra rằng nếu bạn có một hợp chất như cacbon đisunfua, và thay thế các nguyên tử lưu huỳnh từng bước với các nhóm khác, bạn cuối cùng có thể nhận được axit axetic. Quá trình này ngày nay được gọi là tổng hợp. Kolbe là người đầu tiên giới thiệu từ này.

     Khả năng tạo ra axit axetic trong phòng thí nghiệm có 2 ý nghĩa. Một, đây là một cách làm cho nó rẻ hơn so với quy trình cũ. Quy trình cũ cần sự "hư hỏng” của rượu, rất tốn kém. Nó cũng giúp chứng minh cấu trúc.

3. Cấu trúc luận

     Ngày nay chúng ta cho rằng các phân tử hóa học giống như bộ MECCANO. Nhưng trong thời của Kolbe, không ai có nhiều ý tưởng. John Dalton đã chỉ ra rằng các nguyên tố được tạo nên từ những hạt rất rất nhỏ gọi là nguyên tử. Nhưng làm thế nào tạo ra các phân tử?

     Aleksandr Butlerov đã gợi ý rằng các phân tử được xây dựng từ các nguyên tử cũng giống như nội thất được làm bằng cách ráp các bộ phận. Nhưng làm thế nào để có thể chứng minh điều này? Đó là chỗ công việc của Kolbe giúp để giải quyết.

     Kolbe đã thay thế các nguyên tử trong cacbon đisunfua để tạo ra axit axetic, mà có thể xảy ra chỉ khi cấu trúc luận là đúng. Sau đó, Kolbe cho thấy nhiều phản ứng để chứng minh quan điểm. Trong quá trình này, ông cũng tìm thấy một cách để tạo ra axit salicylic. Đó là một hợp chất được sử dụng để làm thuốc aspirin.

4. Xung đột

     Như biên tập viên của Tạp chí für praktische Chemie (Tạp chí hóa học thực nghiệm, 1870 - 1884), Kolbe đôi khi chỉ trích nặng nề công việc của những người khác, đặc biệt là sau khoảng năm 1874, một số người tự hỏi liệu ông có thể đã bị mắc bệnh tâm thần. Ông không chịu được những gì ông quan tâm là xét đoán lỏng lẻo mà phô trương như lý thuyết, và tìm kiếm thông qua các tác phẩm của mình để cứu khoa học hóa học yêu quý của mình khỏi những gì ông coi là tai họa của lý thuyết cấu trúc hiện đại.

     Từ chối của ông về cấu trúc hóa học, đặc biệt là các lý thuyết về cấu trúc của benzen bởi Kekulé, lý thuyết về nguyên tử cacbon bất đối xứng bởi JH Van't Hoff, và cải cách của danh pháp hóa học của Adolf von Baeyer, dẫn đến bài viết hay chửi rủa trong Tạp chí Praktische Chemie. Một số báo đã dịch minh họa cuộc xung đột sâu sắc giữa giải thích của ông về hóa học và của các nhà hóa học cấu trúc: "... Baeyer là một nhà thí nghiệm tuyệt vời, nhưng chỉ là một kinh nghiệm chủ nghĩa, thiếu ý thức và khả năng, và những giải thích của ông về thí nghiệm cho thấy sự thiếu hụt đặc biệt trong sự hiểu biết của ông với các nguyên tắc của khoa học chân chính ... ". Bạo lực của ngôn ngữ của ông làm hạn chế danh tiếng sau khi ông chết. Ông qua đời vì một cơn đau tim, ở Leipzig.